Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Khái niệm công nghệ cao khiến chúng ta dễ hình dung về những mục tiêu to tát, hoành tráng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nông nghiệp, việc ứng dụng công nghệ cao chỉ cần tập trung vào một vài khía cạnh hết sức đơn giản, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại là rất lớn. Chẳng hạn như khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm xã Ea-Tul tỉnh Đắk Lắk tìm hiểu mô hình công nghệ Israel, đã được ông A Ma Chương cho biết việc áp dụng công nghệ “tưới nhỏ giọt” do các chuyên gia nước bạn hướng dẫn đã giúp vườn cà phê của gia đình ông có năng suất gấp 3 lần trước đây.

                                      

 

                            

                                              Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

              Như vậy, cái chúng ta cần ở đây là những mục tiêu và giải pháp cụ thể, đồng thời có cơ sở rõ ràng cho những mục tiêu và giải pháp ấy. Trong bối cảnh tiềm lực KHCN còn nhiều hạn chế, để giải pháp đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp có tính khả thi, chúng ta cần xác định cụ thể ưu tiên ứng dụng CNC vào cây trồng, vật nuôi nào phù hợp với điều kiện tự nhiên và có lợi thế cạnh tranh nhất trên thị trường thế giới, từ đó tập trung nghiên cứu để tạo được các giống cây, con mà mình đã lựa chọn.

             Còn với những mục tiêu chung chung như trong Đề án Phát triển Nông nghiệp CNC đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt: tạo ra và đưa vào sản xuất được 2-3 giống cây trồng chuyển gene, 2-3 giống thủy sản bằng kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học; công nhận và đưa vào sản xuất 2-3 giống lai có năng suất cao, chất lượng tốt cho mỗi loại cây trồng vật nuôi và thủy sản, v.v, không hề giúp chúng ta hình dung hiệu quả đạt được về mặt kinh tế sẽ là gì. Thay vì đề ra những mục tiêu chưa rõ ràng như vậy, chúng ta có thể học tập Đài Loan về những mục tiêu cụ thể trong ứng dụng công nghệ cao cho nông nghiệp, chẳng hạn như tập trung nghiên cứu phát triển giống hoa lan Hồ Điệp cũng đã tạo nên một thương hiệu quốc gia.

            Tương tự như vậy với các doanh nghiệp Công nghệ cao trong nông nghiệp cũng cần xác định cụ thể Nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ cho ngành nào, lĩnh vực nào, ở địa phương nào để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư chứ không thể chỉ có những các chỉ tiêu khá mơ hồ như xây dựng được 3-4 doanh nghiệp, 2-3 vùng sản xuất nông nghiệp, cả nước có 3-5 khu nông nghiệp ứng dụng cao.

             Bên cạnh đó cần tiếp tục triển khai những biện pháp tác động trực tiếp lên quá trình phát triển ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp như hình thành và đưa vào hoạt động các trung tâm ươm tạo CN trong các khu CNC nhằm tạo điều kiện khởi đầu có các nhà khoa học và doanh nhân có ý tưởng phát triển doanh nghiệp dựa trên những sản phẩm CNC; hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm và cơ chế tài chính thích hợp nhằm khuyết khích phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ CNC trong nông nghiệp; tập trung đầu tư để ngành CNSH thực sự trở thành một ngành kinh tế kỹ thuật; đẩy mạnh hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ những nước có nền công nghệ trong nông nghiệp cao hơn của Việt Nam (chẳng hạn như hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ, Israel, v.v).

       Theo Viện thổ nhưỡng nông hóa (Sfri.org.vn) 

Thư viện ảnh
HỘI VIÊN MỚI Hung Yen Trung Nong Son La Ha Nam Trang nong Ben Tre Bac Lieu Hai duong Dong nam HỘI VIÊN MỚI BVTV SG Quang ninh 13 Bac Giang Trung tam giong Nông nghiep Ca Mau Phu Tho Luong nong Viet Nong HỘI VIÊN MỚI Trung uong Bac Ninh Nam Thai Son HỘI VIÊN MỚI Cuong Tan HỘI VIÊN MỚI HỘI VIÊN MỚI Dong Nai Vinh Hoa Hue Kien giang Nghe an VT HỘI VIÊN MỚI Cong ty TNHH VTNN Hong Quang
» DÒNG MÁU LẠC HỒNG Chi hội MNPB
» Giới thiệu Trung tâm giống nông lâm nghiệp Lào Cai
» Giới thiệu Công ty CP giống cây trồng Nha Hố
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P1
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P2
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P3
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội TM giống cây trồng Miền núi Phía Bắc 1
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Bài hát Mùa xuân trên TP HCM. Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Dòng máu Lạc Hồng, Công ty CP nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam
» Giao lưu văn nghê Chi hôị GCT Miên núi phía Băc. Doàn BăcNinh: Quan họ
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội Miền núi phía Bắc
» Kỹ thuật trồng lúa của Thai Lan
» Sản xuất giống lúa thuần vùng Duyên hải Nam Trung bộ
» Sản xuất gióng lúa
Thời tiết
Liên kết website
Thống kê
  • Trực tuyến: 33
  • Lượt xem theo ngày: 361
  • Lượt truy cập: 1652002