Tran Xuan Dinh

Bài "vụ lúa xuân 2022-được mùa trong điều kiện thời tiết dị thường và bão giá" , một bài tổng kết ngắn gọn song khoa học về vụ lúa xuân vô cùng khó khăn của năm 2022. Thời tiết rét đậm song lại rét muộn khiến lúa xuân ở nhiều địa phương bị chết hàng ngàn ha sau gieo phải gieo cấy lại; Mưa lớn ở một số vùng cũng làm hàng trăm ha lúa, rau màu mất trắng. Song, trên tổng thể, ba vùng của phía Bắc đều được mùa, ban đầu dự báo năng suất giảm một chút (trên 2 tạ/ha), nhưng thực tế nông dân rất phấn khởi, vì các trà thu muộn vào cuối tháng 6 cũng đều trúng mùa. Mặc dù giá phân bón cao, song vụ xuân cũng ít sâu bệnh, giá thóc ở mức khá, bà con nông dân có lãi không thua kém vụ trước. 

Thời tiết dị thường và  Vụ lúa đông xuân ở các tỉnh phía Bắc

Các tỉnh đồng bằng sông Hồng và bắc bộ đang thu hoạch vụ lúa đông xuân 2022, một vụ lúa xuân được đánh giá là “được mùa”. Vài nhìn nhận về vụ lúa đông xuân này như sau:

1.Thời tiết dị thường:

Nền nhiệt: Rét muộn và lai rai

Đông xuân 2022 là vụ đông xuân rét, nền nhiệt trung bình các tháng cuối đông và đầu xuân đều thấp hơn những năm trước và thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ phổ biến 1,5-2,5 độ C, có những tuần thấp hơn 2-3 đô C. Đặc biệt ngưỡng rét đậm, rét hại lại dịch muộn hơn sang đến sau lập xuân (4 tháng 2), nhiều đợt rét đậm vào nửa đầu tháng 2, các đợt bổ sung đến đầu tháng 3; Nếu tỉnh tổng số ngày rét đậm (43 ngày), vụ đông xuân 2022 phá kỷ lục 38 ngày liên tục của năm 2008, song nó không liên tục thành chuỗi; vụ xuân 2008 sau rét thời tiết ấm dần và thuận lợi cho lúa xuân sinh trưởng, còn 2022, hết rét, ấm lên vài ngày, không khí lạnh lại được bổ sung, hiếm có những năm mà nền nhiệt tháng 4 lại phổ biến thấp hơn từ 0,5-1 độ C và riêng khu vực Trung trung bộ nhiệt độ phổ biến thấp hơn 1-1,5 độ C; Năm 2022 cũng là năm ghi nhận không khí lạnh tác động tới các tỉnh phía bắc muộn và lai rai, sang đến tháng 5, có tới 4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Bắc trung bộ, điển hình là đợt giữa tháng 5, từ 13-15/5 được xem là hiếm gặp trong 40 năm và ngoài 20 tháng 5 vẫn còn một đợt rét nhẹ nữa.

 Về lượng mưa: Mưa nhiều trong vụ và cả lượng mưa và cường độ đều ghi nhận mốc kỷ lục.

Trong suốt cả vụ, tính đến hết tháng 4 đã có tới 17 đợt mưa rào và dông trên diện rộng. Rét và mưa với lượng mưa khá lớn vào cuối tuần 2 của tháng 2 khiến hàng ngàn ha lúa xuân gieo sạ bị ngập chìm trong nước nhiều ngày, Hàng chục ngàn ha lúa gieo sạ và cấy khi chưa khị bén rễ gặp rét đậm bị chết phải gieo cấy lại.

Cũng vụ lúa đông xuân 2022, một kiểu thời tiết dị thường chưa bao giờ có trong suốt hơn 70 năm theo dõi số liệu khí tượng là mưa lớn ở Bắc trung bộ và Miền trung, từ 31 tháng 3 đến 3 tháng 4, mưa lớn đã đổ xuống khu vực này với lượng mưa kỷ lục, vượt trị số lịch sử: Thừa thiên Huế-Quảng ngãi mưa 350-450 mm, có nơi mưa trên 500 mm, gấp đôi trị số cao nhất trong lịch sử dãy số liệu, Thừa thiên Huế, Quảng trị…hàng chục ngàn ha lúa ôm đòng và sau trổ đang phơi màu bị ngập chìm trong nước và mất trắng.

Đợt mưa đêm 30 tháng 4, ngày 1 tháng 5 đợt mưa vưà, mưa to do ảnh hưởng của rãnh thấp và không khí lạnh ở Bắc bộ, và Bắc bắc trung bộ. đặc biệt vùng Tam đảo, Vĩnh phúc tổng lượng mưa trong đợt này dồn đập lên tới hơn 800 mm, những vùng thấp trũng của Vĩnh phúc chìm trong biển nước, hàng nghìn ha lúa, rau màu bị hư hỏng, mất trắng.

Tổng lượng mưa vụ này ở các tỉnh phía bắc cao hơn cùng kỹ nhiều năm từ 30-70 % (Tổng hợp của trung tâm khí tượng Quốc gia).

2. Vụ lúa đông xuân 2021-2022  được mùa trong khó khăn và bão giá

Cho đến nay, các tỉnh phía bắc phổ biến chủ lực là các giống lúa ngắn ngày (dưới 135 ngày) thuộc cơ cấu trà xuân muộn, theo thống kê sơ bộ, tỷ lệ này trung bình toàn vùng đạt trên 96%, như vậy chỉ còn rất ít diện tích gieo cấy các giống nhóm dài ngày trà xuân sớm. Thời vụ gieo cấy tập trung vào cuối tháng 1 và trong tháng 2 dương lịch; năm nay do rét đậm ở giai đoạn này khiến hàng ngàn ha lúa bị thiệt hại sau gieo cấy phải cấy lại. Tổng tích ôn hữu hiệu/ngày thấp do nền nhiệt trung bình thấp làm lúa xuân kéo dài thời gian sinh trưởng. Thời điểm trổ bông của khu vực Bắc trung bộ bị lùi lại 7-8 ngày, có giống trên 10 ngày, thay vì nửa giữa và cuối tháng 4 thì năm nay khu vực này lúa trổ bông phơi màu phổ biến cuối tháng 4 và kéo sang đầu tháng 5. Khu vực đồng bằng sông Hồng trổ bông phơi màu tập trung vào nửa cuối tuần 2 và tuần 3 tháng 5, một số nơi sang tận đầu tháng 6; muộn hơn trung bình nhiều vụ xuân và thời gian trỗ chậm lại 10-15 ngày.

Chiều cao cuối cùng bị ảnh hưởng do nền nhiệt, ánh sáng kém hơn vào giai đoạn cây vươn lóng (đầu đến giữa tháng 4) theo quan sát của cán bộ kỹ thuật cây lúa các trà, các giống đều thấp hơn do với các vụ thuận lợi 5-7 cm, cá biệt 10 cm. Số hạt cũng thấp hơn tiềm năng do giai đoạn phân hóa chịu tác động của không khí lạnh và nhiệt độ bình quân ngày xuống thấp dưới 20 độ C, dưới ngưỡng tối thích theo yêu cầu sinh lý.  Một số giống nhạy cảm bị thoái hóa đầu bông, đầu gié hoặc gốc bông, thậm chí làm chất lượng phấn không cao dẫn đến tỷ lệ lép cao cũng khiến tổng hạt chắc giảm và ảnh hưởng đến năng suất. Mặt khác giá phân bón cao, nhiều bà con nông dân cũng giảm đáng kể lượng phân bón và cũng làm giảm yếu tố cấu thành năng suất này. Tổng thể theo đánh giá chung của các Sở nông nghiệp phát triển nông thôn, trung bình năng suất lúa vụ xuân 2022 đạt ngưỡng khoảng trên 62 tạ/ha, giảm gần 2 tạ/ha so với vụ đông xuân trước; các tỉnh Bắc trung bộ năng suất lúa đạt hơn 61 tạ/ha giảm hơn 4 tạ/ha so với vụ trước.

Giữa tháng 6, đồng bằng sông Hồng nhiều tỉnh mới bắt đầu thu hoạch và thu rộ khoảng 20-25/6. Vụ này bộ lá công năng rất đẹp, tỷ lệ cuốn lá, đục thân và cả đạo ôn cổ bông đến thời điểm này gần như không đáng kể, có thể nói là một vụ rất “sạch sẽ” sâu bệnh, và cũng rất may chi phí thuốc sâu bệnh không nhiều. Các điểm được coi là rốn của “bạc lá” ở đồng bằng sông Hồng như Bình lục-Hà Nam, tỷ lệ bị bệnh bạc lá cũng rất thấp. Lúa xuân quả là “vừa trỗ, vừa tốt” như kinh nghiệm các cụ đời xưa đã dạy, những trận mưa rào xen kẽ làm các ruộng lúa mỗi tuần mỗi khác, nhiều ruộng chuẩn bị thu hoạch trĩu bông, trĩu hạt và bộ lá vàng ươm, sáng bóng, nhìn bộ lá là thấy được mùa rồi.

Thực tế một số giống, chân đất vẫn cho năng suất cao và vượt hơn so với vụ đông xuân 2020-2021. Thanh Hóa chẳng hạn, các Huyện Nông Cống, Quảng Xương, Thọ xuân bà con nông dân khi thu hoạch nói rằng mỗi sào vụ này nhiều hơn 2 bao so với năm ngoái; Tôi cũng về Ninh Bình,  xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh khi máy gặt đập liên hợp đang thu khu ruộng theo mô hình chuỗi liên kết, bà con nông dân nói rằng, vụ này giống Hương Bình mỗi sào nhiều hơn 2 bao so với vụ năm ngoái, tính ra 330-350 kg lúa tươi/sào bắc bộ, mức này tương ứng với 76-78 tạ/ha lúa khô.

Các tỉnh Thái Bình, Nam định, Hưng yên, Hải dương lúa cũng rất tốt, những trà đang thu hoạch bà con nông dân đều nhận xét không thua kém vụ xuân trước.

 Tuy vậy, vùng Bắc trung bộ, đặc biệt Hà Tĩnh, cái nôi của đạo ôn cổ bông thì cũng không ít nhà chịu cảnh mất mùa do đạo ôn cổ bông tàn phá, song vụ này cũng chỉ số ít diện tích bị hại đến mức mất mùa (số liệu của Sở nông nghiệp PTNT Hà tĩnh khoảng vài trăm ha). Với khu vực này, nếu tháng 5 có tần suất không khí lạnh, mưa nhiều, tất cả các giống, các trà nếu không quyết liệt phòng nấm đạo ôn cổ bông bằng các loại thuốc đặc hiệu thì sẽ khó tránh khỏi thiệt hại và mất mùa riêng. Tôi muốn nhấn mạnh là với đạo ôn cổ bông phải phòng là chính, vì nếu khi đã thấy bông, gié bị khoang và bạc rồi thì vô phương cứu chữa. Và Hà tĩnh đã có bài học của những năm trước, chỉ đạo sâu sát hơn quyết liệt hơn, còn phun phòng hay không, đúng thời điểm, đúng kỹ thuật hay không lại là việc của người sản xuất. Còn về giống, chúng ta chưa có nghiên cứu sâu nào về giống lúa kháng được đạo ôn cổ bông, kháng đạo ôn với các chủng trên lá thì các nhà khoa học đã tìm ra các gen kháng như Pita, Pi2, Pi5…trên các giống địa phương, Tẻ tép của Việt Nam chúng ta được sử dụng như một chuẩn kháng của Viện nghiên cứu lúa quốc tế. Các gen đã được chuyển nạp vào các giống cải tiến và có tính kháng khá tốt. Nấm đạo ôn khá phức tạp về chủng, nòi và tính độc cũng khác nhau giữa các vùng, những kết quả nghiên cứu về loại nấm bệnh này cho thấy, thường nếu trên lá bị nhiễm thì cũng dễ bị tấn công lên cổ bông nhiều hơn nếu hội tụ đủ điều kiện (ẩm độ cao, nóng, lạnh xen kẽ), và bài học cho Hà tĩnh là chính quyền các cấp ở các địa phương cần tuyên truyền khuyến cáo sâu hơn, mạnh hơn về phòng đạo ôn cổ bông với những vụ mà tháng 5 dương lịch điều kiện thời tiết vẫn còn các đợt không khí lạnh bổ sung và mưa ẩm.

Thành công của vụ xuân 2022 trong điều kiện dị thường của thời tiết, trước hết là sự chuyển dịch mạnh cơ cấu các giống lúa ngắn ngày, giống kháng sâu bệnh tốt hơn và có chất lượng cơm gạo cao, đáp ứng nhu cầu thị trường với các mô hình sản xuất an toàn thực phẩm, sản xuất hữu cơ, theo hướng hữu cơ trên đất thuần lúa hoặc đất luân canh lúa rươi, lúa cá…được khuyến cáo và mở rộng.

3.Vụ mùa, những khó khăn hiện hữu và một số giải pháp.

Thời tiết tiếp tục với những bất thường, nền nhiệt được dự báo là mùa hè  năm nay không nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ bình quân tháng thấp hơn trung bình và thấp hơn vụ mùa 2021 từ 0,5-1 độ C, mưa nhiều hơn và lượng mưa vượt 15-30% ở các tháng 6, 7, là 2 tháng nông dân tập trung thu hoạch và gieo cấy. Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền tương đương hàng năm nhưng tập trung vào cuối mùa mưa bão và khu vực miền Trung. Giá vật tư phân bón vẫn “neo” ở mức cao và chưa có dấu hiệu đi xuống.

Do bị kéo dài thời gian sinh trưởng, lúa đông xuân thu hoạch muộn, khoảng thời gian từ thu vụ xuân đến gieo cấy vụ hè thu và vụ mùa rất ngắn, vì vậy đồng bằng sông hồng đẩy nhanh trà cực sớm sẽ khó khăn không chỉ thời gian mà cả nhân lực vừa thu hoạch, gieo mạ và làm đất. Giai đoạn này theo dự áo là mưa nhiều, do vậy các địa phương cần tuyên truyền nông dân chủ động mở rộng phương thức gieo mạ nền, hoặc mạ khay cấy bằng máy, hạn chế tối đa gieo sạ trực tiếp do nguy cơ ngập úng sau gieo nếu không thoát nước kịp sẽ chết hoặc tốn công tỉa dặm; Nếu gieo sạ phải bố trí quy vùng, chân vàn, vàn cao dễ tưới, tiêu chủ động. Cố gắng tranh thủ dâng sớm thời vụ trong khoảng thời gian có thể để né ngập úng sau gieo cấy cũng như mưa bão cuối vụ làm tăng khả năng nhiễm bạc lá và lép do khó khăn giai đoạn thụ phấn thụ tinh.

Khuyến cáo sử dụng bộ giống ít mẫn cảm với Bạc lá, giảm bón phân vô cơ (NPK, đạm urea, lân) ít nhất 10-15% so những vụ trước, thay thế, bổ sung bằng phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh. Sử dụng các chế phẩm vi  sinh, Trichoderma…phun, bón nhằm đẩy mạnh quá trình phân giải rơm rạ sau thu hoạch, hạn chế ngộ độc hữu cơ cho lúa sau gieo cấy.

Củng cố hệ thống thủy lợi nội đồng, các cửa cống, đầu khâu, khai thông dòng chảy các sông trục nhằm ứng phó tốt nhất cho khả năng mưa lớn, úng ngập, đảm bảo tiêu nhanh, kịp thời; giai đoạn sau gieo cấy cần chủ động “rút cạn lòng sông, tưới nông mặt ruộng”. Hệ thống kỹ thuật cần theo dõi chặt diễn biến rầy lưng trắng và virus lùn sọc đen phương nam, có giải pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Tiếp tục có chính sách hỗ trợ, đổi mới phương thức sản xuất, dồn đổi đất đai nhằm hình thành các chủ trang trại với quy mô ruộng đất lớn, liên kết với doanh nghiệp để sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng quy trình đồng bộ, cơ giới hóa, bón phân tiết kiệm, đúng cách, cân đổi để nâng cao hiệu quả và đảm bảo sản xuất an toàn thực phẩm.

Khó khăn, nhưng với kinh nghiệm và trình độ của nông dân Miền bắc, hy vọng và chúc cho một vụ mùa lại tiếp tục được mùa, được giá./.

                                                                                                Trần Xuân Định

                                                                                                    Tổng thư ký VSTA

Thư viện ảnh
HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Trung Nong HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Trung tam giong Nông nghiep Ca Mau HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Cuong Tan HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Luong nong BVTV SG Quang ninh 13 HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Phu Tho Hai duong HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Son La HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Vinh Hoa HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Trang nong Hue HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Viet Nong HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Dong Nai HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Dong nam HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Kien giang HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Bac Ninh HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Ben Tre Hung Yen HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Bac Lieu HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Bac Giang HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Nam Thai Son HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Cong ty TNHH VTNN Hong Quang Ha Nam HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI IV Trung uong Nghe an VT
» ĐỘI VĂN NGHỆ THAIBINHSEED BIỂU DIỄN
» Đội văn nghệ THAIBINHSEED biểu diễn tại Đại hội 4 HH
» Thực Phẩm Biến Đổi Gen Và Những Tranh Cãi Không Hồi Kết?
» THU HOẠCH LÚA
» THU HOẠCH KHOAI LANG Ở GIA LAI
» Tranh cãi trên toàn cầu về cây trồng biến đổi gen
» Cây trồng biến đổi gen: Thế giới của Moánto
» Cây trồng biến đổi gen: Lợi và hại
» Giới thiệu Trung tâm giống nông lâm nghiệp Lào Cai
» Giới thiệu Công ty CP giống cây trồng Nha Hố
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P1
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P2
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P3
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội TM giống cây trồng Miền núi Phía Bắc 1
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Bài hát Mùa xuân trên TP HCM. Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Dòng máu Lạc Hồng, Công ty CP nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam
» Giao lưu văn nghê Chi hôị GCT Miên núi phía Băc. Doàn BăcNinh: Quan họ
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội Miền núi phía Bắc
» Kỹ thuật trồng lúa của Thai Lan
» Sản xuất giống lúa thuần vùng Duyên hải Nam Trung bộ
» Sản xuất gióng lúa
Văn bản Hỏi đáp
Tiện ích
Liên kết website
Thống kê
 • Trực tuyến: 10
 • Lượt xem theo ngày: 154
 • Lượt truy cập: 1447363
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU GIỐNG CÂY TRỒNG GIA LAI TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU GIỐNG CÂY TRỒNG GIA LAI TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG, VẬT NUÔI, THỦY SẢN KON TUM TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG NGHIỆP TRÀ VINH CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP HÀ GIANG. ĐC Số 413, Đường Trần Phú, TP Hà Giang. ĐT 219-3868719. Giám đốc: Ông Hoàng Minh Lợi TRUNG TAM GIỐNG CÂY TRỒNG VẬT NUÔI ĐĂK LĂK TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG BÌNH ĐỊNH TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG VẬT NUÔI QUẢNG NGÃI TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG NGHIỆP TRÀ VINH TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG, VẬT NUÔI, THỦY SẢN KON TUM TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG VẬT NUÔI QUẢNG NGÃI TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG BÌNH ĐỊNH TRUNG TAM GIỐNG CÂY TRỒNG VẬT NUÔI ĐĂK LĂK CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP HÀ GIANG. ĐC Số 413, Đường Trần Phú, TP Hà Giang. ĐT 219-3868719. Giám đốc: Ông Hoàng Minh Lợi CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP SƠN LA. ĐC Tiểu khu 3 , Thị trấn Hát Lót, Huyện Mai Sơn, T.Sơn La. ĐT 0223.843053.Giám đốc: Ô. Nguyễn Hữu Lâm TRUNG TÂM NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO BẾN TRE. Hương lộ 173, Ấp Phước Thạnh, Xã Tam Phước H. Châu Thành, Bến Tre. ĐT 075 3 860 345. GĐ Bà Trần Thanh Tâm CÔNG TY CP VẬT TƯ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP BẮC GIANG. ĐC:Số 1, Lý Thái Tổ, TP. Bắc Giang. ĐT(0240)3854389. TGĐ: Ô.Nguyễn Khang. PTGĐ: Ô.Đặng Văn Trung  CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG QUẢNG NINH CÔNG TY CP GIỐNG CÂY TRỒNG CAO BẰNG TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG NGHIỆP CÀ MAU. Địa chỉ: Ấp Năm Đảm, Xã Lương Thế Trân, Huyện Cái Nước, Cà Mau. ĐT: 0780. 3 888 588. Giám đốc: Ông Phạm Văn Mịch
DANH SÁCH HỘI VIÊN CHÍNH THỨC ĐẾN NGÀY 10/9/2013 CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG ĐÔNG NAM CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG LẠNG SƠN CÔNG TY CỔ PHẦN MIỀN NAM   CÔNG TY CP GIỐNG CÂY TRỒNG MIỀN NAM CÔNG TY TẬP ĐOÀN GIỐNG CÂY TRỒNG VIỆT NAM CÔNG TY CP TỔNG CÔNG TY NÔNG NGHIỆP QUẢNG BÌNH CÔNG TY CP XNK NAM THÁI SƠN   CÔNG TY TNHH VIỆT NÔNG  CÔNG TY TNHH-SX-TM LƯƠNG NÔNG Công ty CP Giống- Vật tư nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam Công ty Giống cây trồng Nông Hữu Công ty Giống cây trồng nông lâm nghiệp Đại Thịnh Công ty Cổ phần Tập đoàn Điện Bàn Công ty TNHH CƯỜNG TÂN Công ty TNHH Giống cây trồng Miền Trung CTY TNHH EAST-WEST SEED (HAI MŨI TÊN ĐỎ) SYNGENTA VIETNAM Co Ltd TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG NGHIÊP HẬU GIANG Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Lào Cai CÔNG TY TẬP ĐOÀN GIỐNG CÂY TRỒNG VIỆT NAM CÔNG TY CP XNK NAM THÁI SƠN    CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG ĐÔNG NAM CÔNG TY TNHH VIỆT NÔNG  TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP KIÊN GIANG CTY TNHH EAST-WEST SEED (HAI MŨI TÊN ĐỎ) CÔNG TY CP TỔNG CÔNG TY NÔNG NGHIỆP QUẢNG BÌNH CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TRANG NÔNG SYNGENTA VIETNAM Co Ltd Công ty TNHH CƯỜNG TÂN CÔNG TY CỔ PHẦN MIỀN NAM   CÔNG TY TNHH-SX-TM LƯƠNG NÔNG Công ty TNHH Giống cây trồng Miền Trung Công ty Giống cây trồng Nông Hữu Công ty CP Giống- Vật tư nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam CÔNG TY CP GIỐNG CÂY TRỒNG MIỀN NAM CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG LẠNG SƠN Công ty Giống cây trồng nông lâm nghiệp Đại Thịnh CÔNG TY TNHH BAYER VIỆT NAM Công ty Cổ phần Tập đoàn Điện Bàn CÔNG TY TNHH GIỐNG CÂY TRỒNG TRUNG NÔNG  TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG NGHIỆP ĐỒNG THÁP Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Lào Cai CÔNG TY CP TỔNG CÔNG TY GIỐNG CÂY TRỒNG THÁI BÌNH