TÓM TẮT LỊCH SỬ NGÀNH TRỒNG TRỌT CỦA VIỆT NAM

 Ông Hoàng Văn Đức Giám đốc Nha Nông chính

 

 Ngành trồng trọt ở Việt Nam được bắt đầu từ cách ngày nay 1 vạn năm. Người Việt cổ đã biết trồng lúa, rau, đậu, biết đốt rẫy, làm nương, chọc lỗ bỏ hạt, lợi dụng thời tiết, trồng cây lương thực để lấy cái ăn, trồng bông, đay, gai để lấy cái mặc. Thời các Vua Hùng dựng nước, các bộ lạc người Việt sống dọc theo các sông, cày bừa, trồng lúa và một số hoa màu trồng cạn. Trên các loại đất phù sa phì nhiêu người Việt đã biết mở rộng diện tích trồng lúa nước và gieo lúa rẫy trên đất cao.

Trong hơn 1.000 năm Bắc thuộc (từ thế kỷ I trước Công nguyên đến thế kỷ X sau Công nguyên, các dân tộc Việt Nam sống dưới sự đô hộ hà khắc của phong kiến phương Bắc, nhưng nông nghiệp Việt Nam vẫn phát triển. Nghề trồng lúa vẫn giữ vai trò chủ đạo, nhưng bên cạnh đó đã phát triển trồng dâu nuôi tằm, trồng bông, đay, gai để có cái mặc. Người Giao Chỉ đã trồng mía và làm đường, trồng cây ăn quả như: Nhãn, vải, chuối, quýt, mơ. Quá trình giao lưu với Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á đã mang đến cho Việt Nam một số cây trồng và giống cây trồng mới. Nông dân đã biết dùng cày, bừa sắt, đắp bờ ruộng, làm ruộng bậc thang ở đất dốc, đắp đê sông, đê biển. Nghề trồng trọt đã bắt đầu biết dùng phân bón ruộng, biết dùng kiến vàng để trừ sâu cho cây ăn quả trong vườn.

Vào thời kỳ đất nước tự chủ (939 - 1884 sau Công Nguyên) nông dân là cơ sở kinh tế của Việt Nam. Diện tích đất nông nghiệp được mở rộng, đến cuối thế kỷ 18, diện tích canh tác trong cả nước đạt trên 2 triệu ha. Các loại cây lương thực như: Lúa, ngô, khoai, sắn, củ dong, khoai môn, khoai nước... phát triển phong phú. Các loại cây thực phẩm, rau đậu, các loại cây ăn quả được mở rộng diện tích. Nhiều loại cây làm thuốc như: Quế, gừng, đậu khấu, ý dĩ, bạc hà... được đưa vào trồng trọt ở nhiều nơi. Các loại hương liệu như: Hương bài, trầm hương... được khai thác. Nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa, trồng bông, đay, kéo sợi được phát triển lên bước mới. Nhiều chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp của các triều đại vua, chúa Việt Nam được áp dụng làm cho nông nghiệp mở mang, đảm bảo được lương thực, thực phẩm cho nhân dân, đảm bảo hậu cần vững chắc cho các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm bảo vệ tổ quốc.

Thời Pháp thuộc (1884 - 1945), thực dân Pháp thực hiện chính sách khai thác thuộc địa, phục vụ cho các nhu cầu của chính quốc, một số loài cây phục vụ cho nhu cầu nhân dân bản địa như lúa, ngô... bị thu hẹp diện tích, trong khi một số loại cây phục vụ cho người Pháp như: Cà phê, cao su, đay, chè... được phát triển nhanh chóng. Cùng với sự tiếp xúc với nền công nghiệp phát triển của Pháp và một số nước tư bản phương Tây, nghề trồng trọt của Việt Nam có thêm bước phát triển mới. Một số loài cây trồng mới (cao su, khoai tây, cà chua v.v...) được nhập về trồng trong nước. Một số giống cây tốt được nhập về thay thế giống địa phương, nông dân ta biết dùng phân hóa học, biết dùng một số thuốc hóa học bảo vệ thực vật, biết sử dụng một số máy nông nghiệp.

Từ cách mạng tháng 8 (1945) thành công đến nay, ngành trồng trọt Việt Nam đã có bước phát triển nhanh chóng và toàn diện. An ninh lương thực cho đất nước được đảm bảo qua các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống đế quốc Mỹ, hậu cần cho quân đội và cho toàn dân đầy đủ. Gần đây, Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 trên thế giới. Cây công nghiệp phát triển nhanh, xuất khẩu hạt điều, cà phê, hồ tiêu, chè, cao su có vị trí cao trong những nước xuất khẩu. Các loại cây ăn quả, rau phát triển với tốc độ nhanh. Việt Nam đã xuất khẩu nhiều loại quả như: Vải, bưởi, thanh long, sầu riêng v.v... một khối lượng rau đáng kể cũng đã được xuất khẩu. Trình độ thâm canh của trồng trọt được nâng lên. Trồng trọt Việt Nam đang có những bước phát triển theo hướng sản xuất sạch, trồng trọt xanh, trồng trọt công nghệ cao, trồng trọt tri thức.

Thư viện ảnh
Trung Nong Luong nong HỘI VIÊN MỚI HỘI VIÊN MỚI Bac Giang Viet Nong Trung tam giong Nông nghiep Ca Mau HỘI VIÊN MỚI Bac Ninh Hung Yen Dong Nai Hue BVTV SG Phu Tho Bac Lieu Vinh Hoa HỘI VIÊN MỚI Son La Nam Thai Son Nghe an VT Cong ty TNHH VTNN Hong Quang HỘI VIÊN MỚI Quang ninh 13 Dong nam HỘI VIÊN MỚI Trang nong Ha Nam Hai duong HỘI VIÊN MỚI Ben Tre Kien giang Cuong Tan Trung uong
» DÒNG MÁU LẠC HỒNG Chi hội MNPB
» Giới thiệu Trung tâm giống nông lâm nghiệp Lào Cai
» Giới thiệu Công ty CP giống cây trồng Nha Hố
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P1
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P2
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P3
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội TM giống cây trồng Miền núi Phía Bắc 1
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Bài hát Mùa xuân trên TP HCM. Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Dòng máu Lạc Hồng, Công ty CP nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam
» Giao lưu văn nghê Chi hôị GCT Miên núi phía Băc. Doàn BăcNinh: Quan họ
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội Miền núi phía Bắc
» Kỹ thuật trồng lúa của Thai Lan
» Sản xuất giống lúa thuần vùng Duyên hải Nam Trung bộ
» Sản xuất gióng lúa
Thời tiết
Liên kết website
Thống kê
  • Trực tuyến: 3
  • Lượt xem theo ngày: 121
  • Lượt truy cập: 1651762