GIỐNG LÚA ST20, GIỐNG LÚA TIỂM NĂNG PHÁT TRIỂN TẠI TỈNH CÀ MAU

Trong bộ giống ST, đến thời điểm này thì ST 20 được xem là vượt trội nhất về chất lượng lẫn mùi vị.

GIỐNG LÚA ST20, GIỐNG LÚA TIỂM NĂNG PHÁT TRIỂN TẠI TỈNH CÀ MAU

         Suốt chặng đường gần 20 năm dành trọn tâm huyết cho công tác nghiên cứu, chọn tạo giống lúa đặc sản mang tên gọi Sóc trăng, kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự đã nghiên cứu, tuyển chọn được nhiều giống lúa  ST (Sóc Trăng) đặc sản, được bà con nông dân và thị trường trong, ngoài nước ưa chuộng. Bởi lẽ các giống lúa ST đã mang đến cho bà con nông dân lợi nhuận cao và đem đến cho người tiêu dùng chén cơm dẻo, thơm ngon. Trong bộ giống ST, đến thời điểm này thì ST 20 được xem là vượt trội nhất về chất lượng lẫn mùi vị.

          Trên cơ sở ST20 sản xuất thành công tại tỉnh Sóc Trăng, năm 2012 Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã phối hợp cùng kỹ sư Hồ Quang Cua, tổ chức sản xuất thử trên nhiều vùng sản xuất của tỉnh Cà Mau. Kết quả qua các vụ lúa, ST20 sản xuất trên vụ lúa tôm đã mang lại hiệu quả cao nhất.

         Bởi vì Giống lúa  ST 20 có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 115- 120 ngày, hiện nay đã rút ngắn chỉ còn khoảng 110 ngày, ngắn hơn các giống lúa mùa sớm như Một bụi đỏ gần 1 tháng, giúp né mặn sâm nhập sớm và tạo thuận lợi cho mùa vụ thả tôm tiếp theo. Giống lúa  ST 20 thấp cây chống chịu đổ ngã tốt, lúa nở bụi mạnh, bộ lá nhỏ, dài vừa phải, lá đòng thon, ốp hình lòng mo, với dạng hình này sẽ tạo điều kiện cho lúa quang hợp tốt. Giống lúa ST 20 hơi kháng đạo ôn, lúa màu vàng rơm, hạt gạo dài hơn 7 mm, hàm lượng amylose thấp dưới 15, hạt gạo trắng, trong, không bạc bụng, cơm thơm dẻo.

       Theo Thạc sĩ Trần Tấn Phương - Phó Trưởng phòng Trồng trọt Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết: Giống lúa ST20 được thực hiện tổ hợp lai gồm 7 cặp bố mẹ, tổng hợp các giống lúa thơm mùa của Miền Bắc và thơm Đài Loan, những ưu điểm nổi trội của giống lúa ST20 là hạn chế bị bệnh lem lép hạt.

         Vụ lúa năm 2013, đã sản xuất tại Cà Mau trên 1.000 ha, một số nơi sản xuất điền hình như ở xã Trí Lực, xã Trí Phải, xã Biển Bạch huyện Thới Bình; Xã Lý Văn Lâm, Thành phố Cà Mau; xã Khánh Hội, huyện U Minh; xã Khánh Bình Tây bắc, huyện Trần Văn Thời… đã cho năng suất trung bình 5 tấn/ha và đã được các Doanh nghiệp bao tiêu hết số lượng lúa khi chưa thu hoạch với giá từ 6.600 đồng – 7.100 đồng/kg lúa tươi. Cao hơn lúa thường từ 1.000 đồng - 1.500 đồng/kg.

        Như vậy, sử dụng giống lúa ST20 đã mở ra một hướng đi mới, đó là sản xuất phù hợp trên vùng đất của Cà Mau và được bao tiêu hết sản phẩm. Đây là mong mỏi của nhà nông và của các cấp, các ngành chỉ đạo sản xuất nông nghiệp từ bấy lâu nay.

        Tuy nhiên, để tiếp tục nhân rộng diện tích, tiếp tục đảm bảo chất lượng lúa hàng hóa, vấn đề quan tâm nhất trong sản xuất lúa ST20 đó là phải sử dụng giống lúa ST20 cấp xác nhận; tuân thủ sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng phân bón, thuốc BVTV hợp lý, không được sử dụng thuốc kính thích sinh trưởng trong suốt quá trình canh tác.

                                            Kỹ sư Phạm Văn Mịch

                 Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau.

Thư viện ảnh
HỘI VIÊN MỚI Trung Nong Nghe an VT Trang nong Luong nong Bac Giang BVTV SG Quang ninh 13 Kien giang Viet Nong Phu Tho HỘI VIÊN MỚI Trung tam giong Nông nghiep Ca Mau Nam Thai Son Cong ty TNHH VTNN Hong Quang Dong Nai Ben Tre HỘI VIÊN MỚI HỘI VIÊN MỚI HỘI VIÊN MỚI Vinh Hoa Cuong Tan HỘI VIÊN MỚI Hai duong Hung Yen Dong nam Bac Lieu HỘI VIÊN MỚI Son La Ha Nam Trung uong Hue Bac Ninh
» DÒNG MÁU LẠC HỒNG Chi hội MNPB
» Giới thiệu Trung tâm giống nông lâm nghiệp Lào Cai
» Giới thiệu Công ty CP giống cây trồng Nha Hố
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P1
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P2
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P3
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội TM giống cây trồng Miền núi Phía Bắc 1
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Bài hát Mùa xuân trên TP HCM. Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Dòng máu Lạc Hồng, Công ty CP nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam
» Giao lưu văn nghê Chi hôị GCT Miên núi phía Băc. Doàn BăcNinh: Quan họ
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội Miền núi phía Bắc
» Kỹ thuật trồng lúa của Thai Lan
» Sản xuất giống lúa thuần vùng Duyên hải Nam Trung bộ
» Sản xuất gióng lúa
Thời tiết
Liên kết website
Thống kê
  • Trực tuyến: 10
  • Lượt xem theo ngày: 138
  • Lượt truy cập: 1621629