GẠO LỨC

Bài viết này xin được giới thiệu đầy đủ hơn về gạo lức. Nguyễn Ngọc Tiến Giám đốc Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh

GẠO LỨC

 

 Trên thế giới có khoảng 3,5 tỷ người ăn gạo, chiếm 50% dân số. Ở Việt Nam số người ăn gạo chiếm 99%. Tuy nhiên chủ yếu sử dụng gạo sát trắng, số người sử dụng gạo lức không nhiều. Trong khi đó nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, sử dụng gạo lức tốt hơn ăn gạo sát trắng. Bài viết này xin được giới thiệu đầy đủ hơn về gạo lức.

 - Thế nào là gạo lức

+ Gạo lức là hạt gạo còn nguyên lớp cám (lớp anoron) do chỉ xay thóc bỏ vỏ trấu.

+ Gạo lức khác gạo trắng thông thường hiện nay, gạo lức còn nguyên lớp cám, gạo trắng đem xát không còn lớp cám nữa.

+ Gạo lức có ba mầu: Trắng ngà, đỏ và đen. Mầu đỏ dương hơn mầu trắng, mầu trắng dương  hơn mầu đen.

- Tác dụng của gạo lức:

+ Gạo lức chứa nhiều các chất vi lượng (B1, Ca, Fe.) và nhóm omega (omega 3, omega 6, omega 9). Gạo lức chứa nhiều sinh khí, gạo thường chứa nhiều tử khí. Sử dụng gạo lức nấu cơm, nấu cháo, chế biến bún bánh để ăn tốt hơn gạo xát trắng.

+ Gạo lức trắng ngà  (Brownrice) quân bình  âm dương hơn gạo lức đỏ và gạo lức đen, nên được sử dụng rộng rãi cho tất cả những người bình thường.

+ Gạo lức đỏ (Redrice) dùng cho những người có thể trạng âm, mắc các bệnh tiểu đường, ung thư, lao, đường ruột …..(Thể trạng âm ăn giống gạo dương tốt hơn)

+ Gạo lức đen (Blackrice) dùng cho những người thể trạng dương, mắc các bệnh nở, mề đay, mặt đỏ, nóng người…..( Thể trạng dương ăn giống gạo âm tốt  hơn).

+ Sử dụng gạo lức nói chung, đặc biệt là gạo lức lúa thảo dược phòng được bệnh tiểu đường, béo phì các bệnh về tim mạch, chống lão hoá, suy giảm trí nhớ, phát triển trí thông minh, da mềm mại tươi trẻ.

- Về giống lúa:

+ Giống có từ lâu đời tốt hơn giống mới, giống hạt tròn dương  hơn hạt dài.

Giống có thời gian sinh trưởng dài (Lúa 6 tháng) tốt hơn giống ngắn ngày.

+ Trong đông y có câu “Thân thổ bất nhị”. Con người, khí hậu, môi trường nơi mình đang sống có quan hệ chặt chẽ và tương tác với nhau. Vì thế sống ở đâu ăn gạo ở đó sẽ tốt hơn.

+ Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh đã chọn tạo được 10 giống lúa thảo dược, các giống lúa này có hàm lượng các chất vi lượng và nhóm omega cao gấp hàng chục lần gạo thông thường. Tiêu biểu là giống lúa thảo dược Hồng hương ĐT 128, gạo mầu đỏ (gạo dương), giống lúa thảo dược ĐT 135, gạo mầu đen (gạo âm). Từ giống lúa thảo dược Hồng Hương ĐT 128, Công ty đã chế biến ra gạo lức Hồng hương ĐT 128, Cốm hồng hương Yên Tử, gạo thảo dược ĐT 128. Những người mất quân bình âm dương (Thể trạng âm hoặc thể trạng dương), sử dụng những sản phẩm trên phòng được nhiều bệnh, có lợi cho sức khoẻ.

+ Nước ta không  còn nhiều giống bản địa, giống lúa dài ngày. Tỉnh Quảng Ninh chỉ còn ba giống là Bao thai, Mộc tuyền và Nếp cái hoa vàng. Các giống lúa này đều là những giống quân bình âm dương, chất lượng ngon, rất có lợi cho sức khoẻ, ai dùng cũng được. Tuy nhiên do tồn tại lâu (Khoảng trên 60 năm) giống đã bị thoái hoá vì thế cần được phục tráng, lưu giữ để không bị thất truyền. Giống Nếp cái hoa vàng Đông Triều đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, là sản phẩm Ocop của tỉnh Quảng Ninh. Giống đã được Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh phục tráng, năng suất tăng 15 -20%, chất lượng ngon, cơm bóng, dẻo lâu, có mùi thơm đặc trưng. Giống Bao thai hội tụ đầy đủ các yếu tố dài ngày, lâu đời, hạt tròn. Được gieo trồng gần 10.000 ha ở các huyện Miền đông, nơi đất có nhiều vi lượng, biên độ  nhiệt độ ngày và đêm cao. Vì thế gạo Bao thai  có nhiều sinh khí, là một giống lúa quý. Cũng như Nếp cái hoa vàng, giống Bao thai cần được xây dựng thương hiệu, phục tráng giống để lưu giữ, nâng cao giá trị.

- Về canh tác:

+ Thời gian canh tác càng dài thì giống lúa đó càng dương, hạt lúa càng hấp thu sinh khí của đất trời càng nhiều.

+ Mỗi năm canh tác một vụ để đất có thời gian cải tạo, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa. Lúa cấy trên đất một vụ, gạo tốt hơn trên đất hai vụ

+ Canh tác bón phân hữu cơ tốt hơn bón phân hoá học, thuốc trừ sâu. Vì các chất hoá học làm cho cây lúa và hạt lúa âm hơn.

- Cách nấu cơm:

+ Cơm nấu bằng cách chưng cách thuỷ trong nồi áp suất là tốt nhất, nấu càng lâu thì cơm càng dương và càng ngon.

+ Nấu bằng củi, bằng ga tốt hơn nấu bằng điện, thực dưỡng không khuyến khích sử dụng điện để nấu cơm hay bất kỳ thức ăn nào.

Môi trường sống ngày càng có nhiều thay đổi, số người có thể trạng âm và thể trạng dương tăng nhanh. Mất quân bình âm dương, đồng nghĩa với việc con người ngày càng mắc nhiều bệnh hiểm nghèo.  Đến một lúc nào đó, con người khôn ngoan hơn chỉ sử dụng gạo lức, đặc biệt là gạo lức lúa thảo dược, thay cho gạo truyền thống hiện nay. Vì vậy việc nghiên cứu từ khâu giống, quy trình sản xuất và chế biến gạo lức phù hợp với thể trạng của từng người, để con người ăn  vào có lợi cho sức khoẻ là việc làm  hết sức cần thiết.

                                                 Nguyễn Ngọc Tiến

Thư viện ảnh
Cong ty TNHH VTNN Hong Quang Nghe an VT Hai duong Son La Trung tam giong Nông nghiep Ca Mau Bac Giang Viet Nong HỘI VIÊN MỚI BVTV SG Luong nong Trung Nong Hue Trung uong Trang nong Bac Ninh HỘI VIÊN MỚI Dong Nai Phu Tho Ha Nam Vinh Hoa Kien giang Bac Lieu HỘI VIÊN MỚI Ben Tre HỘI VIÊN MỚI Cuong Tan HỘI VIÊN MỚI Nam Thai Son Dong nam Quang ninh 13 Hung Yen HỘI VIÊN MỚI HỘI VIÊN MỚI
» DÒNG MÁU LẠC HỒNG Chi hội MNPB
» Giới thiệu Trung tâm giống nông lâm nghiệp Lào Cai
» Giới thiệu Công ty CP giống cây trồng Nha Hố
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P1
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P2
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P3
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội TM giống cây trồng Miền núi Phía Bắc 1
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Bài hát Mùa xuân trên TP HCM. Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Dòng máu Lạc Hồng, Công ty CP nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam
» Giao lưu văn nghê Chi hôị GCT Miên núi phía Băc. Doàn BăcNinh: Quan họ
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội Miền núi phía Bắc
» Kỹ thuật trồng lúa của Thai Lan
» Sản xuất giống lúa thuần vùng Duyên hải Nam Trung bộ
» Sản xuất gióng lúa
Thời tiết
Liên kết website
Thống kê
  • Trực tuyến: 8
  • Lượt xem theo ngày: 191
  • Lượt truy cập: 1621682