Đối thoại về chính sách thuế và hải quan giữa Bộ tài chính, Tổng cục thuế, tổng cục Hải quan VCCI và các doanh nghiệp Miền bắc

Ngày 23/11/2020, theo thông lệ hàng năm, VCCI phối hợp cùng Bộ tài chính và các tổng cục: Thuế, Hải quan có một buổi trao đổi và phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới banh hành, giải quyết các vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. 

Hiệp hội thương mại giống cây trồng Việt nam do Phó chủ tịch thường trực, kiêm tổng thư ký hiệp hội tham dự và đưa ra 3 ván đề vướng mắc cần tháo gỡ của các thành viên hiệp hội sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực giống rau củ quả.

1. Luật thuế xuất nhập khẩu số 107/2016/QH13, Nghị định 134/2016/NĐ-CP, thông tư của Bộ kế hoạch đầu tư số 01/2017/TT-BKHĐT quy định khá rõ chính sách ưu đãi miễn thuế đối với giống cây trồng nói riêng, một số hàng hóa nói chung trong nước chưa sản xuất đủ cần thiết phải nhập khẩu phục vụ sản xuất; Tuyy nhiên Hải quan một số vùng vẫn áp thuế 10-15% với hạt giống rau, dưa, bí khi nhập khẩu; Vậy có đúng luật hay không?

2.Các doanh nghiệp khi nhập khẩu làm tờ khai thông quan, khai mã hàng hóa theo hướng dẫn tại TT15/TT-BNNPTNT là 1209, song Hải quan không chấp nhận và bắt các doanh nghiệp khai lại theo mã 1207, Mã hàng hóa về giống cây trồng thống nhất và hài háo với liên minh hải quan là 1209; Hải quan đúng hay sai?

3.Có sự không nhất quán giữa hải quan các vùng về việc đánh thuế XNK, lúc đánh lúc không, chỗ đánh chỗ không?  tạo ra sự không minh bạch trong xuất nhập khẩu?

4.Hải quan hiện đang lẫn giữa hạt giống và hạt thương phẩm với các loại hạt có dầu? Điều này gây khó dễ cho danh nghiệp nhập khẩu giống, không ai đi nhập hạt giống với lượng vài chcuj đến vài trăm kg để ép dầu cả, và ép được bao nhiêu?

Hiệp hội kiến nghị Bộ tài chính, tổng cục hải quan chỉ đạo các đơn vị liên quan thực thi đúng pháp luật và hướng dẫn doanh nghiệp đầy đủ, minh bạch. Đề nghị tổ chức buổi trao đổi giữa Bộ Tài chính, Bộ NNPTNT, Tổng cục hải quan và hải quan một số vùng, Hiệp hội và một số thành viên liên quan trao đổi để tháo gỡ các vướng mắc đã được Hiệp hội TMGCT (VSTA) có văn bản kiến gnhij suốt từ tháng 4/2020.

Thư viện ảnh
Nghe an VT HỘI VIÊN MỚI Kien giang Hai duong Viet Nong HỘI VIÊN MỚI Dong nam Bac Lieu Quang ninh 13 Ben Tre Trang nong Hue Cong ty TNHH VTNN Hong Quang Vinh Hoa BVTV SG HỘI VIÊN MỚI Phu Tho Trung Nong Trung tam giong Nông nghiep Ca Mau Cuong Tan Hung Yen Dong Nai Bac Ninh Trung uong Son La HỘI VIÊN MỚI HỘI VIÊN MỚI HỘI VIÊN MỚI Nam Thai Son Luong nong Ha Nam HỘI VIÊN MỚI Bac Giang
» DÒNG MÁU LẠC HỒNG Chi hội MNPB
» Giới thiệu Trung tâm giống nông lâm nghiệp Lào Cai
» Giới thiệu Công ty CP giống cây trồng Nha Hố
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P1
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P2
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P3
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội TM giống cây trồng Miền núi Phía Bắc 1
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Bài hát Mùa xuân trên TP HCM. Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Dòng máu Lạc Hồng, Công ty CP nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam
» Giao lưu văn nghê Chi hôị GCT Miên núi phía Băc. Doàn BăcNinh: Quan họ
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội Miền núi phía Bắc
» Kỹ thuật trồng lúa của Thai Lan
» Sản xuất giống lúa thuần vùng Duyên hải Nam Trung bộ
» Sản xuất gióng lúa
Thời tiết
Liên kết website
Thống kê
  • Trực tuyến: 2
  • Lượt xem theo ngày: 113
  • Lượt truy cập: 1651754